Menu

Lamborghini ra mắt Sián - siêu xe hybrid với động cơ V12 và motor điện

Lamborghini đã chính thức công bố mẫu xe hybrid đầu tiên của hãng được sản xuất thương mại với tên gọi Sian, giới hạn chỉ 63 chiếc. Sian sẽ được Lamborghini giới thiệu đại chúng tại triển lãm Frankfurt Motor Show 2019 diễn ra trong tuần tới. 

 

Trên trang chủ, Lamborghini cho biết Sian (SIÁN) có nghĩa là tia sét theo phương ngữ vùng Bolognese và hình ảnh tia sét cũng đại diện cho điện. Siêu xe này được trang bị động cơ V12 6,5 lít tương tự Aventador SVJ nhưng đi kèm với một motor điện 48 V dùng năng lượng lưu trữ từ siêu tụ điện đầu tiên trên thế giới từ đó bổ sung 34 mã lực (24 kW) cho Sian, nâng sức mạnh của Sian lên 819 mã lực (602 kW). Như vậy, Sian là chính thức hạ bệ Aventardor SVJ với công suất 770 mã lực (566 kW).

 

Đi kèm với hệ thống truyền động hybrid này là hộp số 7 cấp tự động với các đặc tính chuyển số thích ứng theo chế độ lái. 2 động cơ xăng điện hoạt động phối hợp chặt chẽ với nhau ở các mức vận tốc từ thấp đến cao, mang lại sự phản hồi tức thì khi tăng tốc từ trạng thái đứng yên, cho phép Sian mất chưa đầy 2,8 giây để đạt 100 km/h. Vận tốc tối đa của Sian trên 350 km/h, vẫn thấp hơn so với mức 490 km/h của Bugatti Chiron Sport vừa đạt được cách đây vài hôm nhưng nhanh hơn so với Aventador SVJ.

 

Ngoài ra Sian còn được trang bị hệ thống tái tạo năng lượng từ thắng (phanh) tiên tiến nhằm sạc lại các siêu tụ điện cho motor điện. Lamborghini cho biết ưu điểm của siêu tụ điện trên Sian đó là có thể sạc và xả với cùng mức năng lượng, hệ thống lưu trữ năng lượng của Sian sẽ được sạc đầy mỗi khi thắng.

 

Về thiết kế, Sian sở hữu thiết kế tương lai kết hợp với tính thẩm mỹ và các giải pháp khí động học đặc biệt. DNA của Lamborghini có thể nhận ra ngay với các đường nét được gọi là Gandini line - ngôn ngữ thiết kế xuất hiện lần đầu tiên trên dòng Countach. Đầu xe xuôi thấp góc cạnh, các chi tiết bằng sợi carbon phân tách thân xe và đèn chữ Y đặc trưng cũng như viền hốc hút gió, cản trước - đây là những điểm thiết kế vay mượn từ Terzo Millennio. Đuôi xe hầm hố, các đường nét chia cắt mạnh, cụm đèn hậu mỗi bên 3 đèn lục giác lấy ý tưởng từ Countach. Cánh gió đuôi cũng sẽ tự động mở khi tăng tốc và 2 cánh ổn định 2 bên có số 63 - thể hiện số lượng xe được sản xuất.

Sian có giá bán khởi điểm từ 3,6 triệu USD và dĩ nhiên Lamborghini cho phép người mua cá nhân hóa chiếc xe thông qua chương trình tùy biến tại xưởng của Lamborghini. Được biết cả 63 chiếc Sian đều đã được bán hết.

 

 

 

 

Theo: Lamborghini; Motor1​

 

Xem thêm

Hình ảnh hoạt động