Menu

Lợi nhuận hàng quý của Toyota giảm sút, Honda báo cáo thua lỗ

Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong quý vừa rồi do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi “người đồng hương” Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết họ đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459,5 tỷ Yên, tương đương 4,2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480,8 tỷ Yên cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7,75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết sự xuất hiện của Camry phiên bản mới, mẫu xe hybrid Prius và cả những chiếc xe sang Lexus sẽ mang về cho công ty mức lợi nhuận dự kiến vào khoảng 2,25 nghìn tỷ Yên, tương đương 20 tỷ USD trong năm tài chính 2020, tăng gần 20% so với mức 1,88 nghìn tỷ Yên (17 tỷ USD) của năm tài chính 2019 (tính từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2020).

 

Trong bản báo cáo tài chính mới nhất, nội bật hơn cả có lẽ là con số doanh thu thường niên đạt mức 30,2 nghìn tỷ Yên (tương đương 275 tỷ USD). Đây được xem là cột mốc quan trọng đối với một công ty Nhật Bản, theo nhận định của truyền thông quốc gia này. Kết thúc năm tài chính 2019, Toyota đã bán được 10,6 triệu xe trên toàn thế giới, nhỉnh hơn 2 triệu chiếc so với mức 10,4 triệu xe trong năm tài chính trước đó. Mặc dù doanh số thực sự đã tăng ở châu Âu và châu Á (ngoại trừ Nhật Bản), nhưng ở Bắc Mỹ, một thị trường quan trọng và sinh lợi, doanh số ghi nhận mức giảm.

Chia sẻ với báo chí, Akio Toyoda, giám đốc điều hành Toyota cho biết công ty cần có những bước chuyển mình để thích nghi với những thay đổi trong ngành công nghiệp, chẳng hạn như công nghệ tự hành, kết nối mạng, công nghệ sinh thái và chia sẻ xe. Liên quan đến tình hình kinh doanh, thứ 4 tuần rồi, Honda trong bản báo cáo tài chính quý vừa qua cũng đã báo cáo khoản lỗ 13 tỷ yên (118 triệu đô la) mặc do doanh số tăng, do các vấn đề liên quan đến tỷ giá hối đoái, chi phí thuế thu nhập và các khoản phí khác.

 

 

 

 

 

Xem thêm

Hình ảnh hoạt động