Menu

Giang hồ 4.0 đốt xe lấy tiền quảng cáo và cái kết...

Trong những ngày gần đây, mạng xã hội xôn xao về trường hợp Ngô Bá Khá - Khá Bảnh bị công an Từ Sơn, Bắc Ninh bắt vì hành vi tổ chứ đánh bạc. Khá Bảnh là 1 hiện tượng mạng xã hội với tài khoản facebook có 800.000 follows và kênh Youtube hơn 2 triệu người theo dõi. 

Gần đây nhất, Khá Bảnh đã đăng lên 1 clip gây xôn xao trên cộng đồng mạng. Clip này miêu tả lại việc anh ta đập phá, đốt cháy 1 chiếc xe Honda PCX. Khá Bảnh vừa đập xe vừa gào thét chửi bới chiếc xe Honda PCX tốn xăng, di chuyển nguy hiểm. Anh này vừa khoe đăng ký chiếc xe tên mình vừa nói rằng đã sai lầm khi mua nó. Cuối cùng, Khá Bảnh đổ xăng thiêu cháy chiếc Honda PCX và nhận 1 chiếc xe điện có nhãn hiệu PEGA theo chương trình đổi xe máy - lấy xe điện của thương hiệu này. Đoạn cuối của video nói trên là quá trình nhân viên giao hàng của PEGA bàn giao xe điện cho Khá Bảnh, kèm theo là những lời quảng bá về tính năng cũng như hình ảnh Khá Bảnh phấn khích chạy chiếc xe điện PEGA trên hè phố. 

Video này sau khi được đưa lên Youtube đã nhận được phản ứng rất tiêu cực từ cộng đồng cũng như từ các chuyên gia truyền thông, marketing. Cộng đồng thì cho rằng đây là hành vi ngông cuồng, lãng phí, quảng cáo quá lố. Tài khoản google có tên Minh Thắng cho rằng "Trong khi 1 em bé 11 tuổi đi xe đạp mất phanh từ Sơn La xuống Hà Nội để thăm em ốm thì anh Bảnh lại đốt 1 chiếc xe máy để quảng cáo". 

Luật sư Trịnh Văn Tuyến (Văn phòng luật sư Giang Thanh, Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định, căn cứ thông tin ban đầu về vụ việc, cơ quan chức năng rất khó xử lý hình sự Ngô Bá Khá.

Địa điểm thanh niên này đốt xe tại bãi đất trống không có dân cư sinh sống. Hành vi của Khá Bảnh cũng không gây cản trở giao thông hay ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Việc làm của anh ta chỉ có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167.

Ngoài ra, trong quá trình xác minh, nếu có căn cứ khẳng định Ngô Bá Khá tung clip đốt xe lên mạng để cổ súy mục đích xấu, lôi kéo, kích động người khác cho mục đích phạm tội nào đó, thì mới đủ cơ sở xem xét xử lý hình sự.

“Việc làm của thanh niên này dù khó truy cứu hình sự nhưng về mặt đạo đức xã hội, hành vi đó cần phải lên án”, luật sư Tuyến nhận xét.

Theo Khoản 10 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012, nghiêm cấm hành vi quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp về giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của mình với giá cả, chất lượng, hiệu quả sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cùng loại của tổ chức, cá nhân khác.

Khoản 14 Điều này cũng cấm quảng cáo tạo cho trẻ em có suy nghĩ, lời nói, hành động trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục; gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, an toàn hoặc sự phát triển bình thường của trẻ em.

Theo luật sư, hãng sản xuất chiếc xe bị đốt cũng có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi này của Khá Bảnh gây ra cho thương hiệu.

Trao đổi với truyền thông, đại diện hãng xe điện PEGA cho biết chương trình đổi xe máy lấy xe điện của hãng là có thật, tuy nhiên hành động đốt xe Honda PCX của Khá Bảnh là tự phát chứ hãng không chủ trương làm vậy. 

Thế nhưng, ngày 30/3, một YouTuber đã chia sẻ một email với Zing.vn.Theo email này, hãng xe điện gợi ý các YouTuber thực hiện quay quảng cáo đập, đốt xe để được tài trợ tiền.

"Đợt này bên chị đang chạy chiến dịch đập xe máy đổi xe điện và muốn làm clip đập xe sau đó đổi xe điện. Xe máy sẽ do bên chị tài trợ, mang xe xuống cho bên em. Chị gửi kèm clip mà anh Khá Bảnh đã quay cho bên chị và hiệu ứng đang tốt", trích nội dung email.

Zing.vn đã liên hệ với người gửi mail đang là KoLs Marketing của hãng xe điện trên. Người này không phủ nhận nhưng từ chối trả lời về nội dung email.

Ngày 2/4/2019, khi cung cấp lời khai tại cơ quan công an, Khá Bảnh cũng đã xác nhận về việc có 1 hãng xe điện gợi ý thực hiện video với nội dung như trên, tuy nhiên Khá Bảnh chưa được nhận chiếc xe điện cũng như tiền quảng cáo từ việc này. Vì video đăng tải bị quá nhiều phản ứng nên đã bị hạ xuống. Có thể do hạ video xuống, hợp đồng chưa hoàn thành nên Khá Bảnh đã không được nhận xe như nội dung đăng tải. 

 

@Nguoilaixe tổng hợp từ MXH.

Xem thêm

Hình ảnh hoạt động