Menu

Tại sao xe ô tô lại có cửa kính không viền ?

Về cơ bản, loại cửa này xuất hiện trước tiên trên các chiếc xe mui trần (convertible hoặc cabriolet). Khi xếp mui xe lại và hạ kính xuống sẽ giúp dáng xe trông nuột nà hơn là nếu có phần khung.

 

 

Lý do chính để các nhà sản xuất quyết định sử dụng cửa không viền trên những dòng xe mui cứng là đẹp. Thường những chiếc coupe có phần trần xe thấp và vuốt thấp về sau khiến cho khung cửa kính có chiều cao hẹp hơn. Vì thế họ loại bỏ khung viền kính để tăng tính thẩm mỹ cho thiết kế tổng thể. Đặc biệt là trên những chiếc siêu xe cửa mở theo dạng cắt kéo (mở lên trên thay vì mở ra 2 bên) thì không có khung viền sẽ giúp tiết kiệm không gian cho cửa và cho góc mở nhiều hơn. Ngoài ra, việc dùng cửa không viền cũng ít nhiều khiến chiếc xe trông cao cấp và đắt tiền hơn

 

Lý do thứ 2 ít quan trọng hơn và khó nhận ra hơn đó là giảm trọng lượng. Trường hợp hiếm hoi lý do này được xác nhận thuộc về Mercedes-Benz CLS-Class (W218). Khi ra mắt vào năm 2011, CLS thế hệ thứ 2 trở mẫu xe đầu tiên của Mercedes có cửa không có khung viền được chế tạo hoàn toàn bằng hợp nhôm. Giải pháp này góp phần giúp chiếc xe nhẹ hơn người tiền nhiệm đến 24 kg.

 

 

Tất nhiên không phải cái gì đẹp cũng hoàn hảo. Những chiếc xe mui cứng dùng cửa kính không viền có khả năng cách âm tiếng gió khi chạy ở tốc độ cao không tốt bằng loại những xe trang bị cửa truyền thống. Bên cạnh đó, các chi tiết gioăng cao su viền mép cửa tiếp xúc nhiều với ánh sáng và nhiệt độ hơn nên quá trình lãm hóa cũng diễn ra nhanh hơn, dẫn đến việc cách âm cũng giảm dần theo thời gian.

 

Để khắc phục hai hạn chế vừa kể trên, ngày nay các nhà sản xuất sử dụng vật liệu xịn và thiết kế phức tạp hơn. Vậy nên cửa không viền hầu như không xuất hiện trên các mẫu xe phổ thông vì chi phí chế tạo đắt đỏ. Chẳng hạn như Mercedes-Benz dùng kính 2 lớp để tăng sự yên tĩnh cho cabin của S450 4MATIC Coupe.

 

Các bạn thấy thích loại cửa nào hơn, hãy để lại bình luận để chúng tôi và các bạn đọc khác được biết nhé

 

Theo: tinhte

 

Xem thêm

Hình ảnh hoạt động