Menu

Night mode ON: Pixel 3 vs. Mate 20 Pro

1: Giới thiệu

Tính năng Night Mode của Huawei có thể được kích hoạt bên trong ứng dụng camera của Mate 20 Pro. Night Mode hoạt động nhờ sự trợ giúp của hệ thống Ổn định bằng trí tuệ nhân tạo AIS. Do đó, trên thực tế khi chụp ở chế độ Night Mode, chiếc smartphone sẽ phơi sáng bức ảnh (không cần chân máy) trong khoảng thời gian 4 - 6 giây (có thể ít hơn hoặc lâu hơn tùy thuộc điều kiện ánh sáng). Sau đó, phần mềm sẽ tự động ghép những bức ảnh đẹp nhất để cho ra kết quả cuối cùng.

Tính năng Night Sight của Google không chỉ được tích hợp trên Pixel 3, mà còn có thể hoạt động trên Pixel 1 và 2. Về cơ bản, cũng là phơi sáng lâu hơn để cảm biến có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn.

Tuy nhiên thời gian phơi sáng của Night Sight không lâu như Night Mode của Huawei, chỉ dao động giữa 15 khung hình mỗi giây hoặc 6 khung hình mỗi giây. Bù lại, tính năng Night Sight sẽ chụp nhiều bức ảnh hơn và thuật toán thay đổi màu sắc, để cho ra bức ảnh cuối cùng hoàn chỉnh nhất.

 Và đây sẽ là cuộc đụng độ giữa thuật toán của Google với chế độ ban đêm (phơi sáng lâu) của Huawei để xem xem ai mới là người chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn.

 

Huawei đã có một khởi đầu tốt hơn trong việc này. Bộ cảm biến không có bộ lọc lớn dành cho điện thoại thông minh của Bayer là tiền đề tuyệt vời khi chụp thiếu sáng, nhưng đó chỉ là một nửa câu chuyện - các thuật toán xử lý cần được áp dụng để cho phép việc chụp phơi sáng dài bằng tay với nhiều khung hình xếp chồng lên nhau được ổn định

Thuật toán thì lại là điểm mạnh của Pixels vì Google có công cụ tìm kiếm hình ảnh. Và vì thế nó biết rõ những gì bạn đang cố gắng chụp và thứ đó sẽ trông như thế nào, vì google gần như đã xem tất cả các bức ảnh của thế giới rồi mà. Điều đó có thể giúp nó xử lý tốt những bức ảnh dạng chân dung nhưng với môi trường cực thiếu sáng thì chưa chắc

Chúng tôi cũng thử sử dụng chân máy để xem việc đó có ảnh hưởng đến chất lượng hay không vì sự ổn định máy có thể kéo dài thời gian phơi sáng thêm 1 chút. Và tất nhiên chúng tôi sẽ so sánh các ảnh chụp trong chế độ tự động của cả 2 chiếc máy.

 

2: Night sight vs Night mode

Khác biệt đầu tiên là Master AI của Huawei cho phép chiếc Mate 20 pro tự động bật chế độ night mode khi độ sáng xuống thấp ở 1 mức nhất định

Còn google pixel 3 thì chế độ này được giấu khá kỹ trong 1 loạt các menu khác

 Chất lượng hình ảnh

Không có gì đáng ngạc nhiên với những ai quan tâm đến camera trên smartphone khi mà 2 chiếc điện thoại này đều  là 2 mẫu máy chụp thiếu sáng rất tốt. Kể cả trước khi áp dụng thuật toán phơi sáng chồng nhiều ảnh

 

Ảnh trên Mate 20 Pro có vẻ tối và độ tương phải nhiều hơn so với Pixel 3 một chút, còn thiết bị của Google cho dãy tương phản động tốt hơn. Ảnh của Mate 20 Pro trông sắc nét, đôi khi làm quá, ảnh trên Pixel 3 nhẹ nhàng hơn, trông tự nhiên hơn.

Ảnh của Pixel 3 có xu hướng ngả xanh khi chụp ảnh có nguồn ánh sáng trắng, nó cũng có xu hướng làm sáng hơn ánh đèn với vầng sáng xung quanh, trong khi ảnh của Mate 20 Pro được tái hiện tốt hơn. Nhìn chung, cả 2 thiết bị đều không bị mất độ bão hòa khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.

 

 

Với Mate 20 Pro, khi chủ động sử dụng chế độ ban đêm (Night mode), ảnh như bị rung nhòe và được phủ lên một lớp như màu nước, hiệu ứng này rõ ràng không có lợi ích gì trong tình huống này.

 

 

Khi không gian trở nên tối hơn, ảnh của Pixel 3 bị thiếu sáng đáng kể, bởi ISO được máy điều chỉnh không bao giờ vượt mức 5.200. Chế độ Night Sight giúp loại bỏ bớt phần tối trong bức ảnh. Ảnh chụp tự động sẽ nhiễu nhiều hơn và Night Sight giúp khử nhiễu khá tốt. Nhưng điểm không ngon ở đây là máy tự động làm trắng nguồn sáng lên khá nhiều, trong khi thực tế không gian lại ấm áp.

 

Ảnh chụp chế độ tự động của Mate không tối như vậy - nó sẽ đẩy ISO lên 12.800 và thậm chí 51.200. Do đó, sự khác biệt tổng thể giữa chế độ tự động và Night mode không phải là quá đáng kể.

 

 

Khi thử chụp cảnh tối ở góc quán bar, ở chế độ chụp thường, hầu như không thể thấy gì từ ảnh của Pixel 3, trong khi Mate 20 Pro làm việc khá tốt. Nhưng khi bậc chế độ chụp đêm, Night Sight trên Pixel 3 hoạt động như một phép lạ, nhưng ảnh cho ra có vẻ ấm hơn so với thực tế.

 

 

Pixel có xu hướng làm trắng ánh sáng đèn trong những bức ảnh chụp thử nghiệm giữa việc cầm tay và dùng tripod. Bóng đèn sợi đốt nằm trên bức tường trắng cho ánh sáng ấm áp nhưng khi lên hình chỉ còn một màu trắng mà thôi.

 

Thêm vào đó, ảnh trên Pixel cũng đã làm biến mất phần dây tóc bóng đèn tròn ở chế độ tự động hay chụp đêm. Trong khi đó, ảnh của Mate 20 Pro, bạn có thể thấy cả dây tóc bóng đèn.

 

Khi sử dụng tripod, ảnh trên Mate 20 Pro cho rất nhiều chi tiết. Trong hầu hết mọi trường hợp, ảnh của Mate đều cho tốc độ màn trập gấp đôi so với ảnh chụp tay ( 9 giây so với 4 giây), ngay cả khi những thông số đó không hoàn toàn chính xác, nó vẫn cho thấy sự cố gắng để tạo sự ổn định trên thiết bị. Mặt khác, khi sử dụng tripod, ảnh trên Mate 20 tỏ ra sắc nét và không bị hiệu ứng màu nước.

có tripod

 

Việc sử dụng tripod hay không dường như không quan trọng với Pixel 3. Ảnh chụp ra khi dùng thiết bị hỗ trợ và bằng tay có chất lượng như nhau.

có tripod

 

 

3: Kết luận

Chế độ chụp đêm thật tuyệt vời. Chúng ta đang tận hưởng những tiến bộ của công nghệ, cả ở phần mềm và phần cứng trên những chiếc smartphone cao cấp. Việc thu nhận ánh sáng nhiều hơn cần thời gian phơi sáng lâu hơn trong khi không phải dùng tripod mà vẫn có ảnh đẹp hoàn toàn là không thể cho đến gần đây

Cả 2 chiếc điện thoại đều có khả năng chụp ảnh tốt, giữ lại chi tiết trong vùng tối, cả ở chế độ tự động mà không cần phải dùng đến chế độ chụp đêm được tích hợp sẵn.

 

Pixel 3 có xu hướng làm trắng những khung cảnh ấm áp trong thực tế, điểm tích cực ở đây là, trong những bức ảnh có con người, ảnh được xử lý với tông màu ấm giúp tạo vẻ tự nhiên hơn. Mate 20 Pro có vẻ không được ổn bằng, mặc dù vậy, nó xử lý ánh đèn tốt hơn và giữ lại tông màu tốt hơn.

 

Theo: GSM

Xem thêm

Hình ảnh hoạt động