Menu

Một nhân viên Apple người Trung Quốc bị bắt

Một nhân viên của Apple đã bị FBI bắt giữ vì ăn trộm công nghệ xe tự lái khi được tuyển dụng làm việc cho dự án bí mật mang tên Project Titan. Dự án này được bắt đầu từ năm 2014 và thu hút sự chú ý của truyền thông. Ban đầu báo giới cho rằng Project Titan được tạo ra để sản xuất một chiếc xe điện, nhưng rồi hóa ra nó được Apple bỏ tiền để nghiên cứu công nghệ xe tự hành khi những vị giám đốc được tuyển dụng vào năm 2016 đều có kinh nghiệm trong mảng này. Hồi đầu tháng 01, Apple đã cho 200 người đang làm việc cho dự án này nghỉ việc, và đang có những thay đổi nhân sự ráo riết.

 

Người bị FBI bắt có tên Jizhong Chen, một công dân Trung Quốc, được Apple thuê về làm việc ở vị trí kỹ sư phát triển phần cứng cho Project Titan vào tháng 06/2018. Các đồng nghiệp của Chen bắt đầu nghi ngờ khi thấy người này chụp ảnh liên tục khi ở chỗ làm. Sau đó, Apple yêu cầu theo dõi các thiết bị cá nhân của Chen, và phát hiện ra hơn 2.000 file tài liệu có thông tin mật của Apple, như bản vẽ thiết kế, concept đã được lưu vào ổ cứng cá nhân. Điều này vi phạm nội quy làm việc của Apple.Chen phản biện lại rằng anh ta chỉ muốn lưu lại những sản phẩm trong quá trình làm việc tại Project Titan vì đang bị đặt vào diện cắt giảm biên chế hồi tháng 12/2018. Sau đó Chen cho biết anh đang ứng tuyển vào một vị trí khác cũng trong Apple. Tuy nhiên tập đoàn này phát hiện ra Chen thu thập những tài liệu về Project Titan từ trước khi bị đặt vào danh sách những nhân viên có năng suất lao động kém. Tệ hơn, anh này không hề ứng tuyển vào vị trí khác trong Apple, mà đang xin việc ở hai công ty khác. Một trong số đó là một công ty Trung Quốc cũng đang phát triển công nghệ xe tự hành tương tự như Project Titan của Apple.

Nghi ngờ Chen là gián điệp công nghệ, Apple cho Chen nghỉ không lương từ ngày 11/01 vừa rồi, và anh này bị bắt giữ chỉ 1 ngày trước khi lên chuyến bay về Trung Quốc, chuyến đi được Chen nói là để về thăm bố bị ốm”. Hiện anh này đã bị khởi tố và đang chờ ngày ra tòa.Đây là người Trung Quốc thứ 2 bị Apple đuổi việc và bị FBI bắt vì tình nghi làm gián điệp công nghệ. Trước đó vào tháng 07/2018, FBI đã bắt giữ Xiaolang Zhang tại sân bay San Jose ngay sau khi anh này mua vé máy bay để lên chuyến sớm nhất trốn về Trung Quốc. Theo cáo trạng, Zhang có trong tay một tài liệu 25 trang chứa tài liệu mật mô tả bo mạch bên trong chiếc xe tự hành mà Apple đang phát triển.

 

Theo: Business Insider​

 

 

Xem thêm

Hình ảnh hoạt động