Menu

CUỘC ĐUA SỐ 2019” - SÂN CHƠI SỐ MỘT VỀ XE TỰ HÀNH CHO SINH VIÊN

Cuộc Đua Số là cơ hội tuyệt vời cho các bạn sinh viên và là chìa khoá mở cánh cửa 4.0 cho Việt Nam” - Chủ tịch Trương Gia Bình chia sẻ trong trận chung kết Cuộc Đua Số 2018.

Những lời chia sẻ đanh thép của người dẫn lái Tập đoàn công nghệ FPT cũng chính là kim chỉ nam của cuộc thi. Nắm bắt được bối cảnh và tương lai của ngành phần mềm ô tô, từ năm 2016, Tập đoàn FPT tổ chức chương trình Cuộc đua số - cuộc thi lập trình công nghệ thường niên dành cho các sinh viên yêu thích công nghệ trên toàn quốc, với mục đích tạo sân chơi hấp dẫn, bổ ích, thúc đẩy đam mê học hỏi, cập nhật, thực hành và sáng tạo các công nghệ mới trên thế giới, trên cơ sở hiểu biết và nắm vững nhu cầu của các ngành công nghiệp cho sinh viên Việt Nam, góp phần xây dựng nguồn lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng 4.0. Chủ đề của từng mùa giải đều là những xu hướng công nghệ mới nhất, thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều hãng công nghệ lớn toàn cầu.

 

Chủ đề đầu tiên được lựa chọn là “Xe tự hành”, dự kiến sẽ được tổ chức trong 5 năm. Tham dự cuộc thi, các bạn sinh viên được nghiên cứu, sáng tạo, trải nghiệm công nghệ mới nhất trong các lĩnh vực xử lý ảnh, lập trình nhúng, trí tuệ nhân tạo…. Sau khi vòng sơ khảo đánh giá kiến thức, năng lực lập trình, xử lý hình ảnh tại các trường và các địa điểm do Ban tổ chức chỉ định, các đội thi xuất sắc nhất sẽ được cấp một xe mô hình để thiết lập hệ thống điều khiển tự động và chạy đua trên sa hình mô phỏng với mức độ thách thức nâng dần qua các năm. Điểm đặc biệt của cuộc thi là các kết quả và sản phẩm của năm thi trước được mở cho cộng đồng cùng sử dụng nhằm mục đích phát triển cộng đồng.

 

Năm 2019, Cuộc Đua Số có nhiều thay đổi trong thể lệ và khâu tổ chức:

Thứ nhất, thời gian từ lúc Ban Tổ Chức nhận hồ sơ đến Vòng Chung Kết Toàn Quốc kéo dài tháng. Trải qua 3 vòng thi, trải dài trên 3 miền Tổ Quốc.

Thứ hai, BTC Cuộc Đua Số  quyết định mở rộng quy mô cuộc thi ra toàn châu Á qua việc hợp tác với Đài Truyền Hình VTV và một số trường trong khu vực Châu Á sẽ cử đại diện qua Việt Nam cùng tranh tài.

Thứ ba, Đề bài của cuộc thi năm nay cũng được nâng cao hơn. Tại vòng chung kết, các đội sẽ phải lập trình để xe chạy được theo làn đường trong điều kiện ánh sáng thay đổi, tránh được vỉa hè, khoanh vùng, xác định và tránh được vật cản (với hình dáng bất kỳ) xuất hiện trên đường, tự động phân tích loại vật cản đâm được hay không đâm được để từ đó ra quyết định di chuyển, nhận dạng và hành động được theo biển báo giao thông.

 

Thứ 4, cùng với đề bài khó hơn, phần thưởng cho đội vô địch năm nay cũng lớn và hấp dẫn hơn rất nhiều. Đội vô địch sẽ nhận phần thưởng có giá trị lên tới gần 2 tỷ đồng, trong đó có một chuyến trải nghiệm về công nghệ mới tại Mỹ hoặc Nhật Bản trong một tuần, 15 triệu đồng và một suất học bổng Tiến sĩ về ngành Trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng cho thí sinh xuất sắc.

Tất cả tạo nên một cuộc thi đầy đủ sự gay cấn gay cấn và hấp dẫn. Chắc chắn các đội thi năm nay phải cố gắng và tự học tự nghiên cứu rất nhiều nếu không muốn bị lép vế trước đối thủ.

 

 

Tính đến thời điểm hiện tại, cuộc thi đã đi được một nửa chặng đường. Ngày 23/1/2019, tất cả 8 cụm thi vòng trường bao gồm: Học viện công nghệ bưu chính viễn thông; Đại học bách khoa - ĐH Quốc gia TP. HCM; Điểm chung TP. HCM; ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP. HCM; Điểm chung miền Trung; Đại học FPT;  Điểm chung Hà Nội; ĐH Công nghệ - ĐH Quốc Gia Hà Nội sẽ hoàn thành và cuộc thi sẽ lựa chọn được 16 đại diện xuất sắc nhất cùng nhau tranh tài tại vòng Bán Kết.

 

Những hình ảnh cuộc thi

 

 

 

 

Xem thêm

Hình ảnh hoạt động