Menu

Taxi bay tự hành của Boeing vừa hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên

Một bước tiến mới giúp cho cuộc cạnh tranh nhằm tạo cuộc cách mạng đối với phương tiện di chuyển dành cho đô thị ngày càng trở nên gay gắt.

Trong cuộc đua này, đối thủ trực tiếp của Boeing bao gồm Airbus và hãng Textron có trụ sở đặt tại Mỹ. Ngoài ra, hãng sản xuất trực thăng nổi tiếng Bell Helicopter cũng là đơn vị đang đầu tư vào taxi bay. Không dừng lại ở những công ty sản xuất máy bay, các “ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ như Intel hay Uber cũng đang đẩy mạnh việc “rót tiền” vào các dự án khác nhau nhằm hiện thực hóa ý tưởng đưa giao thông đô thị lên không trung.

 

Dù hiện tại, vẫn chưa có gì chắc chắn “xe bay” sẽ là một giải pháp khả thi, nhưng thay vì hoài nghi về nó, các công ty quyết định bắt tay vào làm ra sản phẩm để rồi kiểm nghiệm tính thực thi của nó sau. Nếu mọi thứ đúng như mong muốn, những phương tiện bay này chắc chắn sẽ phải trải qua nhiều bài thử nghiệm về độ an toàn, độ ồn,...cho cả hành khách và những người lưu thông bên dưới.

Phải mất nhiều năm nữa chúng ta mới thiết lập được một hệ thống giao thông dành riêng cho taxi bay, đồng thời đưa ra những quy chuẩn nhất định dành cho hình thức di chuyển hoàn toàn mới này.

Về cơ bản, có thể hình dung taxi bay là những phương tiện tự hành (hoặc có người lái) với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, một số loại có thể chạy được trên đường khi cần thiết, giúp đưa bạn đi từ điểm này đến điểm kia theo cách nhanh nhất có thể. Boeing cho biết nguyên mẫu taxi bay của họ với chiều dài hơn 9 mét, rộng khoảng 8,5 mét có thể bay được phạm vi cỡ 80 km.

Người đại diện của hãng tiết lộ phương tiện đã bay được không quá 1 phút trong chuyến thử nghiệm vừa rồi. Ở các bài test tiếp theo, Boeing sẽ đưa nó vào những tình huống khác phức tạp hơn, chẳng hạn như chuyển tiếp giữa chế độ bay thẳng đứng và bay về phía trước.

 

Cho đến nay, công nghệ tự hành vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi, và thậm chí đã có người mất mạng vì những chiếc xe không người lái chạy thử trên đường. Tuy vậy, những người đứng đầu ngành công nghiệp vẫn cho rằng ô tô bay và taxi tự hành sẽ đóng vai trò then chốt trong việc giải quyết vấn đề của giao thông đô thị, và mọi thứ sẽ đến sớm hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng được.

Tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2019 vừa rồi, Bell Helicopter mang đến Bell Nexus - chiếc taxi bay khổng lồ với khả năng chở được 5 người và bay được 241 km sau mỗi lần nạp đầy nhiên liệu. Được biết, Bell là một trong những hãng máy bay đầu tiên hợp tác với Uber vào năm 2017 nhằm cùng nhau thực hiện kế hoạch phát triển đội taxi bay. Scott Drennan - giám đốc sáng tạo của Bell cho biết công ty đặt mục tiêu đến khoảng giữa năm 2020 thì họ sẽ bắt đầu tung Nexus ra thị trường.

 

Theo: tinhte

 

 

 

 

Xem thêm

Hình ảnh hoạt động