Menu

Apple sở hữu bản quyền sử dụng công nghệ quét khuôn mặt để mở khóa xe

Một tài liệu xuất bản gần đây bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng khuôn mặt dùng để mở khóa cửa ô tô. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế này từ đầu năm 2017 nhưng đến bây giờ thì mới được thông qua.

Tài liệu của bằng sáng chế mô tả 2 cách mà người dùng có thể sử dụng khuôn mặt để mở khóa xe. Cách thứ nhất đó là cài đặt phần mềm cho chính hệ thống của xe, và thông qua các cảm biến được lắp đặt bên ngoài, người dùng sau khi cài đặt khuôn mặt chỉ cần bước lại gần cửa, đứng đúng vị trí thì đã có thể bước vào xe mà không cần phải mang chìa khóa bên mình.Ngoài ra, một cách khác đó chính là sử dụng tính năng Face ID có sẵn từ đời iPhone X trở về sau để mở khóa xe, nhưng hiện vẫn chưa biết phương thức hoạt động cụ thể sẽ như thế nào. Không chỉ nhận dạng khuôn mặt để mở khóa, công nghệ mới còn có thể giúp ghi nhớ các thiết lập trên xe của từng người dùng khác nhau. Chẳng hạn, khi một người đã cài đặt khuôn mặt bước lên xe, mọi thông số như vị trí ghế ngồi, nhiệt độ điều hòa hay danh sách các bài nhạc ưa thích sẽ tự động được áp dụng.

Hiện tại, vẫn chưa rõ khi nào thì công nghệ này mới chính thức được giới thiệu và thương mại hóa. Trong một diễn biến khác có liên quan đến ngành công nghiệp ô tô, hãng công nghệ mang logo táo khuyết gần đây có một cuộc tái cấu trúc lớn đối với Project Titan - tên mã của dự án phát triển công nghệ xe tự lái của công ty. Trong đợt làm mới này, 200 nhân viên buộc bị sa thải, trong khi một số người thì được chuyển sang làm cho các bộ phận khác.

 

Từ tháng 8 năm ngoái, Apple đã thuê Doug Field, người từng là kỹ sư cao cấp của Tesla về ngồi vào ghế phó chủ tịch đề điều hành bộ phận Titan. Khi lần đầu tiên bị tiết lộ hồi năm 2016, với Titan, Apple định sẽ sản xuất xe tự hành nhưng sau đó họ quyết định chuyển hướng sang việc phát triển nền tảng phần mềm, sau đó bán cho các nhà sản xuất ô tô khác để kiếm tiền. Và có lẽ việc bán công nghệ nhận diện khuôn mặt bên trên sẽ là một trong những bước đi đầu tiên trong dự án lớn này.

 

Theo: Carscoops​

 

Xem thêm

Hình ảnh hoạt động